ของว่างเพื่อสุขภาพ? ที่หลงคิดว่ากินแล้วไม่อ้วน
กินอาหารเพื่อสุขภาพ สวยจากภายในสู่นอก (ไทยโพสต์)
คุณเคยรู้สึกอย่างนี้บ้างมั้ย ในขณะที่เดินช้อปปิ้งที่ซูเปอร์มาร์เก็ต และผ่านชั้นสินค้าประเภทอาหารที่มีชื่อหรือคำอธิบายว่าเป็นผลิตภัณฑ์ "ดีต่อสุขภาพ" คุณจะตรงรี่เข้าไปดูทันที และยิ่งถ้าเป็นผลิตภัณฑ์อาหารประเภทโยเกิร์ต ชา หรืออาหารที่ทำด้วยธัญพืชทั้งหมด แน่นอนว่าคุณจะไม่รู้สึกลังเลใจ หรือรีรอที่จะหยิบใส่ในตะกร้าหรือรถเข็นช้อปปิ้งในทันที เพื่อตอบสนองความต้องการบริโภคอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ แค่เพียงคำอธิบายของผลิตภัณฑ์ก็ทำให้คุณรู้สึกสนใจแล้ว
แต่เราอยากแนะนำให้คุณใช้เวลาอ่านฉลากผลิตภัณฑ์อย่างจริงจังสักนิด เพื่อดูว่าคุณจะได้รับสารอาหารอะไรบ้าง หากคุณต้องจ่ายเงินสำหรับอาหารเหล่านั้น และอาหารที่ว่าดีต่อสุขภาพจริงหรือเปล่า ซึ่งจริง ๆ แล้ว...อาจไม่ได้มีประโยชน์ต่อร่างกายตามที่เราคิดก็ได้ เราลองมาอ่านคำแนะนำของโภชนากรซูซาน โบเวอร์แมน แล้วปรับไปใช้ในชีวิตประจำวันนะคะ
เค้กข้าวกล้องเคลือบคาราเมล หรือช็อกโกเล็ต
เค้กข้าวที่ทำจากข้าวกล้องทั้งหมด จัดเป็นอาหารว่างเพื่อสุขภาพที่ให้แคลอรีต่ำ แต่เมื่อเคลือบด้วยช็อกโกเลตหรือคาราเมล จะทำให้เรารู้สึกเหมือนเคี้ยวลูกกวาดเจลลี่ที่มีเนื้อเหนียวหนึบ ๆ ซึ่งจะให้แคลอรีและคาร์โบไฮเดรตในปริมาณเท่ากัน แต่มีโซเดียมน้อยกว่า
วอฟเฟิล "ที่ทำด้วยธัญพืชล้วน"
จากข้อมูลทางโภชนาการเปรียบเทียบระหว่างวอฟเฟิล และขนมอบกรอบที่ทำจากธัญพืชล้วน เราพบว่าอาหารทั้งสองประเภทล้วนให้คุณค่าทางโภชนาการที่ไม่ได้แตกต่างกันมากสักเท่าไร แต่เพื่อสุขภาพที่ดี เราควรงดการรับประทานแป้งชนิดฟอกขาว และหันมาบริโภควอฟเฟิลที่ทำจากโฮลเกรน 100% (โฮลเกรน คือ ธัญพืชที่ผ่านกระบวนการขัดสีน้อย) ราดด้วยแอปเปิลซอสหรือผลไม้สด และโรยด้วยซินนามอน ซึ่งจะให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายยิ่งขึ้น
ลูกเกดกับโยเกิร์ต
หากคุณคิดว่า การบริโภคโยเกิร์ตพร้อมผลไม้เป็นสิ่งที่ถูกต้อง คงต้องขอให้คุณคิดทบทวนใหม่อีกครั้ง เพราะแม้ในโยเกิร์ตจะมีจุลินทรีย์ที่ช่วยย่อยอาหารและยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรียในลำไส้ของเรา แต่หากรับประทานพ่วงกับผลไม้แล้วละก็ คุณก็จะได้รับน้ำตาลที่ร่างกายสามารถดูดซึมเร็วและแคลอรีเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว
ดังนั้นจึงขอแนะนำให้รับประทานโยเกิร์ตร่วมกับลูกเกดแทน โดยการผสมลูกเกด 2-3 เม็ดกับโยเกิร์ต 1 ถ้วย จะทำให้ได้อาหารเบา ๆ แต่ให้ประโยชน์สูงต่อร่างกาย หรือจะเลือกรับประทานลูกเกดชนิดที่เคลือบผิวด้วยโยเกิร์ตก็ได้ เพราะแม้ผิวของลูกเกดที่เคลือบโยเกิร์ตจะมีไขมันอยู่เพียบ แต่แคลอรีที่แสดงไว้บนสลากกลับมีปริมาณต่ำมาก ดังนั้นการรับประทานเพียงเล็กน้อยก็จะไม่เกิดโทษแก่ร่างกาย เนื่องจากลูกเกดเป็นผลไม้แห้ง แคลอรีที่ได้รับจากการรับประทานจึงมีปริมาณน้อย
แซนด์วิชทูน่า
อย่าคิดว่า "ปลา" มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ๆ เสมอไป ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับวิธีการปรุงด้วยเช่นกัน โดยปกติแซนด์วิชทูน่าจะอุดมด้วยมายองเนส ซึ่งให้ปริมาณแคลอรีและไขมันมากเท่ากับเบอร์เกอร์ เนื่องจากมายองเนส 1 ช้อนโต๊ะจะให้แคลอรีสูงถึง 100 แคลอรี ดังนั้น เพื่อสุขภาพที่ดีคุณจึงควรลงมือทำแซนด์วิชรับประทานเอง โดยใช้เนื้ออกไก่ไม่ติดมัน หรือนำทูน่ากระป๋องผสมกับเนย หรือผลอาโวคาโดบด ทำเป็นสเปรดทาหน้าขนมปัง เพียงเท่านี้ก็จะได้อร่อยอย่างมีสุขภาพกันแล้ว
ซีเรียลกราโนลาบาร์ (Granola bars)
กราโนลาทำจากข้าวโอ๊ต ธัญพืช ถั่ว น้ำผึ้ง และผลไม้อบแห้ง ดูเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่อุดมด้วยธัญพืชทั้งหมด แต่ก็มีกราโนลาบาร์หลายชนิดที่มีส่วนผสมของแป้งธัญพืชล้วนในปริมาณน้อยมาก หากแต่อุดมไปด้วยน้ำตาลในปริมาณสูง ดังนั้นแม้เราจะบริโภคกราโนลาบาร์เพียง 2-3 แท่ง แต่ก็มีประโยชน์ต่อร่างกาย เทียบเท่ากับการรับประทานผลไม้แล้ว ถึงจะเป็นปริมาณเพียงเล็กน้อยก็ตาม
ผัก หรือผลไม้แผ่นอบกรอบ
แม้ว่าแผ่นอบกรอบจะทำจากแอปเปิ้ลฝานบาง ๆ แต่ก็นำมาทอดด้วยน้ำมัน ซึ่งมีปริมาณไขมันสูง และเต็มเปี่ยมด้วยแคลอรี แนะนำให้รับประทานผลไม้และผักสดตามธรรมชาติ และเพิ่มรสชาติด้วยรสเค็ม ๆ มัน ๆ ของถั่วลิสง หรือขนมปังแครกเกอร์ที่ทำจากธัญพืชล้วน 100% จะดีกว่า
เครื่องดื่มชาบรรจุขวด
น้ำชาที่ชงจากชาถุง หรือใบชาจัดเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ซึ่งแตกต่างจากเครื่องดื่มชาแบบบรจุขวดที่มีชื่อขึ้นต้นว่า "ชา" และตามด้วยรสชาติและน้ำตาลที่ผสมเพิ่มเข้าไปอย่างสิ้นเชิง เครื่องดื่มชาหลายชนิดพอนำมาใส่ในบรรจุภัณฑ์ขวดขนาด 16 ออนซ์ จะบริโภคได้ประมาณ 2 ครั้ง แต่การเพิ่มแคลอรีและน้ำตาลตามที่ระบุไว้บนสลากอีก 1 เท่า จะทำให้เราได้รับปริมาณน้ำตาลมากเกือบ 1 ใน 3 ถ้วยต่อเครื่องดื่มชา 1 ขวด ขอแนะนำให้ชงชาดื่มเองและเพิ่มความหวานสักเล็กน้อย เพื่อรสชาติที่อร่อย
มัฟฟิน
บางครั้งเรามักรับประทานมัฟฟินเป็นอาหารเช้า ซึ่งมัฟฟินที่ซื้อจากร้านเบเกอรี่นั้นมักจะมีไขมันและน้ำตาลในปริมาณสูง ทั้งยังมีขนาดใหญ่ประมาณ 6 ออนซ์หรือมากกว่า โดยปกติมัฟฟินชิ้นใหญ่ 1 ชิ้น จะให้แคลอรีถึงประมาณ 100 แคลอรี หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบรับประทานมัฟฟินเป็นอาหารเช้าประจำ วิธีที่ดีต่อสุขภาพ คือทำมัฟฟินรับประทานเองแทนการซื้อจากร้านค้า โดยมัฟฟินที่ทำจากรำข้าวสามารถทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้านในถ้วยขนาดคัพเค้ก และนำมารับประทานเป็นอาหารมื้อเช้าเพื่อสุขภาพได้อย่างถูกหลักโภชนาการ