หัวข้อ: มาทำน้ำพันช์ธัญบงกชกินกันดีกว่าค่ะ เริ่มหัวข้อโดย: น่ารักสุดๆ ที่ สิงหาคม 13, 2010, 09:35:41 AM มาทำน้ำพันช์ธัญบงกชกินกันดีกว่าค่ะ
น้ำพันช์ธัญบงกช (แม่บ้าน) วันนี้เราจะพาคุณไปฉีกกฎน้ำพันช์แบบเดิม ๆ ด้วยการนำเอารากบัวจีน และกลีบบัว มาทำเป็นเครื่องดื่มมากคุณค่า ที่มีชื่อเก๋ ๆ ว่า น้ำพันช์ธัญบงกช ...ใครที่ชอบทานน้ำพันช์อย่าได้พลาด รับรองอร่อยชัวร์ !! ส่วนผสม รากบัวจีนหั่นแว่น 200 กรัม กลีบบัวสดสีชมพู 2 ถ้วยตวง น้ำมะนาว 2 ½ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย ¾ ถ้วยตวง น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง เกลือป่น ¼ ช้อนชา โซดาแช่เย็น ½ ขวด น้ำแข็งเกล็ดเล็ก 1-1 ½ ถ้วยตวง ดีบัวสายหั่นแว่น (สำหรับตกแต่ง) วิธีทำ 1. นำรากบัวจีน กลีบบัว และน้ำเปล่าใส่หม้อต้มโดยใช้ไฟปานกลางต้มประมาณ 20 นาที หรือจนรากบัวสุก ยกลงตักเอารากบัวจีน และกลีบบัวออก เติมน้ำมะนาว 1 ช้อนชา (ถ้าต้องการให้น้ำเป็นสีชมพู) ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้ส่วนผสมละลายทิ้งไว้ให้เย็น 2. ผสมน้ำมะนาวที่เหลือกับส่วนผสมในข้อที่ 1 ให้เข้ากัน ชิมรส จัดเสิร์ฟใส่แก้วใสรูปทรงตามชอบ เติมน้ำแข็งและโซดาตกแต่งด้วยดีบัวสายบนปากแก้วให้สวยงาม |