TARADTHONG.COM

สมาชิก VIP => General Discussion => ข้อความที่เริ่มโดย: น่ารักสุดๆ ที่ สิงหาคม 13, 2010, 09:35:41 AM



หัวข้อ: มาทำน้ำพันช์ธัญบงกชกินกันดีกว่าค่ะ
เริ่มหัวข้อโดย: น่ารักสุดๆ ที่ สิงหาคม 13, 2010, 09:35:41 AM
มาทำน้ำพันช์ธัญบงกชกินกันดีกว่าค่ะ


น้ำพันช์ธัญบงกช  (แม่บ้าน)

           วันนี้เราจะพาคุณไปฉีกกฎน้ำพันช์แบบเดิม ๆ ด้วยการนำเอารากบัวจีน และกลีบบัว มาทำเป็นเครื่องดื่มมากคุณค่า ที่มีชื่อเก๋ ๆ ว่า น้ำพันช์ธัญบงกช ...ใครที่ชอบทานน้ำพันช์อย่าได้พลาด รับรองอร่อยชัวร์ !!

 ส่วนผสม

          รากบัวจีนหั่นแว่น   200 กรัม

          กลีบบัวสดสีชมพู   2 ถ้วยตวง

          น้ำมะนาว   2 ½ ช้อนโต๊ะ

          น้ำตาลทราย   ¾ ถ้วยตวง

          น้ำเปล่า    2 ถ้วยตวง

          เกลือป่น    ¼ ช้อนชา

          โซดาแช่เย็น   ½ ขวด

          น้ำแข็งเกล็ดเล็ก   1-1 ½ ถ้วยตวง

          ดีบัวสายหั่นแว่น (สำหรับตกแต่ง)

 วิธีทำ

          1. นำรากบัวจีน กลีบบัว และน้ำเปล่าใส่หม้อต้มโดยใช้ไฟปานกลางต้มประมาณ 20 นาที หรือจนรากบัวสุก ยกลงตักเอารากบัวจีน และกลีบบัวออก เติมน้ำมะนาว 1 ช้อนชา (ถ้าต้องการให้น้ำเป็นสีชมพู) ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้ส่วนผสมละลายทิ้งไว้ให้เย็น

          2. ผสมน้ำมะนาวที่เหลือกับส่วนผสมในข้อที่ 1 ให้เข้ากัน ชิมรส จัดเสิร์ฟใส่แก้วใสรูปทรงตามชอบ เติมน้ำแข็งและโซดาตกแต่งด้วยดีบัวสายบนปากแก้วให้สวยงาม